• GẠCH TUYNEL
  CHẤT LƯỢNG CAO
  CUNG CẤP THỊ TRƯỜNG BÌNH THUẬN - ĐỒNG NAI - BRVT - TP.HCM
 • CẮT TRẮNG BÌNH THUẬN
  ĐẠT TIÊU CHUẨN LÀM THỦY TINH
  CUNG CẤP TRONG - NGOÀI NƯỚC
 • Nông nghiệp
  CHUNG TAY
  PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
 • Logistic
  AN TOÀN CHẤT LƯỢNG
  CHUYÊN NGHIỆP
 • Bất động sản công nghiệp
  THÀNH CÔNG CỦA BẠN
  THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI
 • Sản xuất Vật liệu xây dựng
  CUNG CẤP SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG
  GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI
THÔNG TIN MỚI


Ngành công nghiệp Titan đang có dấu hiệu phục hồi
Tính từ năm 2014 đến khoảng cuối năm 2016, thị trường tiêu thụ Titan rơi vào tình trạng khủng hoảng, nguồn nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến Titan liên tục rớt giá đỉnh điểm vào khoảng tháng 12/2016 giá giảm còn 3.460 USD/tấn so với mức trên 8.000 USD/tấn đầu năm 2012. Nguyên nhân khiến giá sụt giảm mạnh là do kinh tế Châu Âu và Trung Quốc rơi vào suy thoái khiến nhu cầu về Titan sụt giảm mạnh, kéo theo đó là giá quặng Imenite giảm từ 185 USD/tấn vào đầu năm 2014 xuống còn 79 USD/tấn vào đầu năm 2016, tương đương mức giảm 57%.

Tuy nhiên từ đầu năm 2017 trở đi, tình hình giá Titan đang có chiều hướng tăng, tuy biến động tăng không nhiều, nhưng với tình hình hiện tại đó là dấu hiệu cho thấy ngành Titan đang dần hồi phục và có xu hướng phát triển trở lại sau một thời gian dài tụt dốc.

Được biết Titan và các sản phẩm từ Titan như: bột màu Pigment, Titan kim loại, Zircon, các hợp kim từ Titan… được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sơn, nhựa, chế tạo linh kiện điện tử, chế tạo vũ khí, thiết bị quân sự, máy bay, tàu vũ trụ…

                                              

                      Hình 1: Biến động giá cả titan thị trường thế giới từ năm đầu năm 2016 đến tháng 5/2017

                                                                                        (Nguồn: http://www.infomine.com)

Tiềm năng về trữ lượng, tài nguyên khoáng sản Titan Việt Nam

Theo Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ (USGS), trữ lượng khoáng sản titan thế giới hiện khoảng 1.400 triệu tấn. Các nước có trữ lượng lớn là Trung Quốc, Nam Phi, Ấn Độ, Australia, Brazil… Theo dự báo mới nhất, Việt Nam có tổng trữ lượng và tài nguyên titan-zircon là 657 triệu tấn, đứng thứ 6 thế giới về khoáng sản titan; đây là một con số khổng lồ nếu so với tổng trữ lượng titan đã xác định của toàn thế giới. Trữ lượng và tài nguyên quặng Titan có thể huy động vào khai thác khoảng 440 triệu tấn (trong đó có 51 triệu tấn Zircon), khoảng 220 triệu tấn trữ lượng và tài nguyên còn lại đưa vào dự trữ quốc gia.

Điều này mang lại triển vọng Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia có ngành công nghiệp khai khoáng và chế biến titan phát triển và ổn định. Đánh giá về sự phát triển lâu dài của việc khai thác, chế biến và xuất khẩu titan ở Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng cho rằng, tài nguyên quặng sa khoáng titan ở Việt Nam đủ để xây dựng các khu công nghiệp khai thác, chế biến hiện đại, phát triển ổn định lâu dài. Tuy nhiên hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu số lượng rất lớn chế phẩm sâu từ quặng titan, chủ yếu do doanh nghiệp trong nước không có đủ vốn để trang bị dây chuyền chế biến sâu titan, hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ tiên tiến của nước ngoài, hoặc vì tâm lý muốn chế biến thô quặng titan rồi bán cho nhanh gọn. Rõ ràng, trong dài hạn, đây là một ngành công nghiệp đầy tiềm năng tại Việt Nam nhưng nó cũng bao hàm nhiều rủi ro và biến cố cần đến các giải pháp chuyên nghiệp trong tầm nhìn toàn cầu của các doanh nghiệp.

Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp Titan tỉnh Bình Thuận

Theo dự báo trong quy hoach titan mới nhất thì khu vực Bình Thuận được đưa vào danh sách tỉnh sở hữu trữ lượng và tài nguyên titan lớn nhất, khoảng 599 triệu tấn, chiếm 91.65% tổng trữ lượng và tài nguyên quặng Titan của Việt Nam, đây là cơ hội để ngành khai thác, chế biến titan ở Bình Thuận có thể phát triển mạnh. Trong tương lai không xa, với nguồn tài nguyên Titan – zircon phong phú, Bình Thuận sẽ là địa phương có hoạt động khai thác và chế biến titan sôi động nhất trên cả nước.

                                        

Hình 2: Biểu đồ phân bố trữ lượng Titan cả nước

                     (Nguồn: Dự thảo quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển quặng Titan đến năm 2020, xét tới năm 2030)

Tuy nhiên, đánh giá tiến độ đầu tư vào những dự án chế biến Titan trên địa bàn Bình Thuận vẫn còn rất chậm, đặc biệt là các dự án tập trung vào chế biến xỉ titan. Những tồn tại này chủ yếu xuất phát từ những khó khăn nhất định, một số dự án nhỏ chưa được cấp phép thăm dò, khai thác để làm cơ sở cho các nhà đầu tư góp vốn thực hiện. Thực tế cũng cho thấy có một số dự án từ các nhà đầu tư có đủ khả năng và năng lực đầu tư, có nguyện vọng và tích cực chuẩn bị cho công tác đầu tư, nhưng những dự án này lại không nằm trong danh mục quy hoạch của tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đã quy hoạch 2 Khu Công nghiệp phục vụ cho ngành chế biến sâu Titan là khu công nghiệp Sông Bình thuộc huyện Bắc Bình và Cụm Công nghiệp Thắng Hải huyện Hàm Tân. CCN Thắng Hải hiện tại đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và sẵn sàng thu hút đầu tư các tập đoàn trong ngoài nước trong lĩnh vực chế biến sâu Titan.

Tác giả: Bá Vĩnh
Công Bố Thông Tin